วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

น้ำพริกไข่ปู



รสไม่จัด นุ่มนวลดี แต่ก็ทำให้ทานผักได้เยอะ ต้องมีทั้งเนื้อปูและไข่ปูนะ ถึงจะอร่อยครบรส ( เป็นน้ำพริกหรูหราหน่อยนะถ้วยนี้ )

วันนี้เป็นไข่ปูม้า(ในรูปนี้ปูม้านะคะ ตะกี้พิมพ์เป็นปูทะเลซะนี่ )
ขั้นแรกเอาปูมาต้มก่อน แกะไข่กับเนื้อแยกกันไว้






นี่ดูกันชัดๆไข่ปูสีเหลืองๆ อย่าลืมกันไว้โรยหน้านิดนึงนะ ตอนเสร็จน่ะ

ส่วนประกอบของน้ำพริกถ้วยนี้ก็คือ

พริกขี้หนู(ไว้ตกแต่งเฉยๆไม่ได้ใส่ลงไปหรอก )
มะนาวเปลือกบาง 2ลูก
กะปิดี 1ชช.(หรือมากกว่าถ้าชอบข้นๆ )
กระเทียมเจียว2ชต.
หอมเจียว2ชต.
พริกขี้หนูแห้งคั่วพอหอม 15-20เม็ด
เกลือเล็กน้อย
น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลปี๊ป1ชต.+-ตามชอบ

ขอบคุณสำหรับกะปิจากระยอง...อนุเคราะห์โดยพี่จิ๋วนะคะและน้ำตาลปึกหวานหอมจากราชบุรีโดยพี่ลักค่ะ
5555...มีคนเอาวัตถุดิบมาฝากเรื่อยค่ะ



วิธีการทำ
- เอาหอมเจียว กระเทียมเจียวและพริกแห้งคั่ว ตำให้พอแหลก ใส่กะปิค่ะ

- ตำให้เข้ากันดี เติมเกลือ น้ำปลา ( ค่อยๆเติมนะ เดี๋ยวเค็มแล้วจะแก้ยาก )
น้ำมะนาวคั้นประมาณ2ลูก น้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลปึกก็ได้

- ค่อยเคล้าเนื้อปูกับไข่ปูลงไปค่ะ ชิมดู แล้วเพิ่มรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน






ทานกับผักแกล้มจานใหญ่ ผักสดอะไรได้ทั้งนั้นหรือชะอมชุบไข่ทอดก็เข้ากันมากๆค่ะ
แครอทกับข้าวโพดอ่อนต้ม...ก็เหมาะ....สำหรับคนชอบทานผักต้ม
ถั่วฝักยาว
ขมิ้นขาว
แตงกวา
มะเขือ

ทานคลุกข้าวอร่อย เป็นเมนูที่ที่บ้านชอบกัน

1 ความคิดเห็น: