วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

Red Banana in Syrup





ภาพ2นี้ทำครั้งแรกนะคะ ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ (แค่พอใช้ได้)

เห็นอย่างงี้ไม่ง่ายนะ....ที่จะทำให้ออกมาสวยแดงพอดี เนื้อแข็งหนุบหนับ
อย่างที่บอก.....เหวลึกอย่านึกว่าเหวตื้น....อะไรที่เราดูว่าโอ๊ยง๊ายยยย...พอทำเข้าจริงมันก็มีเทคกะนิค.....ฝรั่งว่า do not underestimate....

กล้วยแบบนี้ทำมาจากกล้วยน้ำว้านะ ไม่ใช่สีเหลืองแบบกล้วยไข่ ดี เชื่อมเก็บไว้ทานได้นานๆ ไว้แจกจ่ายเพื่อนฝูงไว้ไปทานที่ทำงาน เพื่อนๆชอบกัน

วิธีทำและเคล็ดลับ

กล้วยที่ใช้ ถ้าค่อนข้างดิบ ไม่ต้องแช่น้ำปูนใส ถ้าแช่ผลที่ได้ออกมาจะแข็ง
ถ้าสุกไป ต้องแช่น้ำปูนใสซัก10นาที ไม่งั้นจะเละ
เพราะฉะนั้น ต้องเลือกดีๆ พอเหมาะ เหลืองๆเขียวๆ เรียกว่าสีกระดังงา

ปอกกล้วย ผ่า4 แช่น้ำและน้ำปูนใส ไว้ก่อน สูตรนี้ประมาณ15ลูกนะ
เอาน้ำตั้งไฟ1ลิตร รอน้ำเดือดค่อยใส่น้ำตาลทราย500กรัม
ตั้งให้เดือดอีกครั้ง ก่อนเอากล้วยใส่ลงไป ( สงให้สะเด็ดน้ำก่อนนะ )



ตั้งไฟกลางไปเรื่อยๆเลย ....นานค่ะ เป็นเวลาประมาณ1ชมเศษๆ






พอสีเริ่มเหลืองด้านใน ด้านนอกออกสีน้ำตาลอ่อน( ประมาณในรูป ) ตักน้ำตาลปี๊ปใส่2ช้อนโต๊ะพูนๆ บีบมะนาวลงไปด้วยซัก1/2ซีก จะทำให้สีสวยเป็นเงาค่ะ และเกลือเล็กน้อย ประมาณ1/2ชช.


ตั้งต่อไปอย่างใจเย็น....ซื้อเค๊า20บาทก็อร่อยแล้ว แต่ที่อยากทำ เพราะอยากทำเป็น แล้วก็อร่อยดีสมใจ





สามารถเติมน้ำได้เรื่อยๆทีละน้อย ถ้าเริ่มงวดค่ะเวลาทานตักเอาน้ำเชื่อมมาราดด้วย จะได้น่าทานยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น