วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553
เค้กปอนด์เลมอน
สูตรของคุณวิลเลี่ยม โซโนมา จากหนังสือOUTDOOR ENTERTAININGเป็นหนังสือลดราคาครึ่งนึง ( ดีใจ๊ดีใจ )ด้านในเป็นเรื่องเกี่ยวกับการจัดปาร์ตี้สไตล์ฝรั่งมังค่า ซื้อมานานแล้ว ชอบดูถ่ายสวยดี
ที่อยากกินคือเลม่อนเค้กปอนด์ เป็นเนื้อบัตเตอร์ค่ะ ออกมานุ่มเปรี้ยว อร่อยดี เป็นสูตรที่ชอบและคงจะทำบ่อยๆ
ก็มี
แป้ง3ถ้วย
ผงฟู 2ชช.
เกลือ1ชช.
น้ำมะนาวลูกย่อม4ลูกคั้นได้60กรัม+165กรัม (165กรัมนั้น เอาไว้ทำน้ำเชื่อมนะ )
เนยเค็ม1ถ้วยครึ่ง
ไข่สด6ฟองใหญ่
ครีมชีส1ก้อน 250กรัม
น้ำตาล2ถ้วย
ผิมมะนาวซอยละเอียด
วนิลาเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำตัวเค้ก
- ก็เอาแป้ง ผงฟูและเกลือร่อนรวมกัน พักไว้ก่อน
- ในโถตี เอาครีมชีสและเนยที่อ่อนตัวแล้วที่อุณหภูมิห้องตีเข้ากัน ใช้ที่ตีหัวใบไม้นะ ค่อยเติมน้ำตาลทีละช้อน จนหมด ( เปิดเครื่องความเร็วกลาง )ตามด้วยไข่ลูกโต6ฟอง ทีละฟอง
-เข้ากันดีแล้ว เอาแป้ง ผงฟู เกลือที่ร่อนไว้ ลงมาตะล่อม แบ่ง3ครั้ง(ตะล่อม หมายถึงfold =ตักข้างล่างขึ้นมา หมุนอ่างไปด้วย ขั้นตอนนี้ ถ้านานไป เค้กจะแข็งค่ะ และตะล่อม ไม่ใช่การคน)
-เทใส่พิมพ์ ที่ทาเนยขาวแล้วโรยแป้ง เคาะออกแล้ว ถ้าพิมพ์เค้กปอนด์ อบ1ชม. ถ้าพิมพ์กลมเล็กแบบนี้ ประมาณ45นาที ที่ไฟ180ซีค่ะ
อย่าลืมทำน้ำเชื่อม
น้ำมะนาว 165 กรัมคั้นออกมาใส่หม้อเล็ก ยกขึ้นตั้งไฟ
ใส่น้ำตาล 1/2ถ้วย
ตั้งไฟจนงวด เอาไว้ทาขนม
ให้ทาทันที ขณะที่ขนมยังร้อนอยู่ค่ะ หรือใครจะเอาแยมผิวส้มทาเพิ่มด้วยก็อร่อยดี
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น