วันพุธที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2553
ข้าวผัดสัปปะรด.........ป๋าขอมา...ลูกจัดให้
รูปนี้ไม่แน่ใจว่าใช่สัปปะรดนางแลมั๊ยนะคะ ถ่ายจากแผงข้างทางตอนๆปเที่ยวชลบุรีแต่ขนาดใกล้เคียงอยู่เหมือนกัน เค๊าว่าต้นกำเนิดมาจากเชียงรายโน้นนนน.........
เมนูนี้คุณป๋าชอบทำให้ทานบ่อยๆตอนเด็กๆ ตอนนี้ก็กลับกัน กลายเป็นเราทำให้แทน แต่ป๋าก็อดยืนเป็นโค้ชไม่ได้....555.....หั่นอย่างงี้ซิ ทำไมหั่นอย่างงั้น......ต้อง.......นั่นนะ นี่นะ....สอนตลอดเลย..พ่อแม่เห็นเราเป็นเด็กเสมอล่ะนะ....อิอิ........
มาดูเครื่องปรุง
1.ข้าวหุงสวยๆ ( แปลว่าใส่น้ำน้อยๆ เวลาผัดจะเรียงเม็ดสวยดี ทานอร่อย ผัดไม่แฉะ )1ถ้วยต่อ1จาน
2.สัปปะรด นางแล เพราะน้ำน้อยและรสชาติหวานอร่อย ( เคยลองพันธุ์อื่นๆแต่ไม่ชอบนะคะ อันนี้แล้วแต่ชอบก็แล้วกัน )
3.แฮมแบบมีพริก....เราต้องมีรสเผ็ดหน่อยๆนะ จะสมดุลย์กันกับรสหวาน4.กุ้งขาว หมักซอสถั่วเหลืองเอาไว้
5.กระเทียม พริกไทย
6.น้ำมันและน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ไว้ปรุงรส
7.หอมใหญ่หั่นชิ้น 1/2ลูก
8.ลูกเกดซักกำมือนึง
9.เนยสด เล็กน้อย
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันและเนย คอยจนร้อนดีก็ใส่กระเทียมสับลงไป ใส่กุ้งก่อนเพราะสุกง่าย ตามด้วยแฮมและหอมใหญ่ ดูว่าหอมสุกใสดีก็ใส่ข้าวลงไปได้ ผัดให้เข้ากัน
2.ใส่สัปปะรดหั่นชิ้น
3.ตามด้วยลูกเกด ผัดเข้ากันอีกที ปรุงรสด้วยน้ำตาล( นิ๊ดเดียวพอ ) น้ำปลา โรยพริกไทยและยกลงเลย ต้องทานร้อนๆ อร่อยมากๆ มีรสหวานธรรมชาติจากสัปปะรดด้วย ผัดออกมาค่อนข้างแห้ง ดีๆชอบแบบนี้แหล่ะ......
อร่อยไหมป่าป๊า.......ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ป๋าย้ำว่าอย่าลืมให้เครดิตป๋าในบล็อกด้วยนา....555555
ปล.พรุ่งนี้มีแกงเผ็ดเป็ดย่างกับอะไรอีกนิดหน่อยไปเป็นสำรับจะไปวัดนะคะ...ใครว่างๆก็เชิญมาดูกัน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น