วันพุธที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2553
อาหารไปวัดสำรับนี้....มีแกงเผ็ดเป็ดย่าง..กับน้ำพริกมะม่วง
วันนี้ตั้งใจไปทำบุญค่ะ คือ...ห่างเหินจากการไปทำบุญซะนานเลย ทั้งที่ตะก่อนไปเกือบทุกอาทิตย์เลย
มีความรู้สึกว่าอาหารที่ทำไปทำบุญถวายพระต้องดีที่สุด ไม่อยากไปซื้อถุงๆใส่บาตรเลยค่ะ สมัยก่อนนี้ปู่ย่าตายายเราทำอาหารอย่างประณีตถวายพระ เดี๋ยวนี้ความละเมียดละมัยหายไปหมดตามกาลเวลาและสภาพสังคมที่รีบเร่ง
ทำสำรับกับข้าวไว้ตั้งแต่ตอนวันเสาร์ เพื่อไปทำบุญวันอาทิตย์ ( ไปไม่ตรงวันมาฆะบูชา แต่บ้านเราไปวัดวันอาทิตย์อยู่แล้วนะ )
ข้าวของมีดังนี้นะคะ
เป็ด
น้ำพริกแกง ตำเองจะอร่อยกว่านะคะ ที่ซื้อมาไม่เผ็ดเลย รสชาติแบบฝรั่งกินได้ไม่ท้องเสีย พี่ไทยกินบอกว่ากลมกล่อมละม่อมละมุนเกินไปหน่อย ไม่สะใจเท่าที่ควร
ลูกมะเขือเทศเล็ก
มะเขือพวง
สัปปะรด
พริกชี้ฟ้าแดง
ใบโหระพา
ใบมะกรูด
กะทิอย่างไม่มีครอเลสตอรอล
ปรุงรสด้วย
น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป
ขั้นตอนการทำ
1.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันก่อน แล้วเอาหัวกะทิลงผัดให้แตกมันและหอมฉุย
2.เป็ดนี่ถ้าไม่เหนียวก็ไม่ต้องเคี่ยวก็ได้ ถ้าเหนียวก็เคี่ยวกับกะทิซะก่อน ให้เปื่อย แบบว่าเอาส้อมจิ้มลงไปแล้วเปื่อยตามออกมาเลยนะส่วนเรื่องส่วนต่างๆของเป็ดเช่นข้อ กระดูกต่างๆควรใส่ไปก่อน น้ำแกงจะหวานกลมกล่อม แล้วตักออกทีหลังได้
3.นำเป็ดลงไปผัดกับเครื่องแกงและหัวกะทิจนหอม
4.ทำหางกะทิ ( คือเอากะทิผสมน้ำ ในกรณีใช้กะทิแบบสาวยุคใหม่นะ )แล้วเทใส่หม้อรอไว้
5.เอาเป็ดที่ผัดเครื่องแงในกระทะ เทใส่ลงไปในหม้อหางกะทิ
6.ใส่มะเขือเทศกับสัปปะรด ตามด้วยมะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นยาวๆและใบโหระพา ก็ปิดไฟ ยกลงได้เลย
อีกอย่างเป็นน้ำพริกมะม่วง ซึ่งขอยกยอดไปบล็อกหน้า......แนมกับปลาสลิดทอด ก็เข้ากันดี
ส่วนของหวานไม่ได้ทำ ซื้อผลไม้มาถวายแทน ดอกไม้พร้อมจัดใส่ตะกร้า ไปล่ะน๊า เดี๋ยวไม่ทันถวายเพล....วัดอยู่ไกลค่า
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น