จากเว็บไซต์ที่ชอบอ่านคือ BBC Good Foodนะคะ ในนั้นจะมีสูตรอาหารดีๆอยู่เพียบค่ะ ใครสนใจลงแวะเวียนเข้าไปดูได้
เลือกเอาช็อกโกแลตทาร์ตเพราะว่าอยากกินช็อกโกแลตแก้เครียดซักเล็กน้อย...( หาข้ออ้างหม่ำของหวานนั่นเอง ) สูตรนี้ดีจังค่ะ ไม่ต้องยุ่งยากเปิดเตาอบให้มันร้อนเลย อร่อยดีมาก ช็อกโกแลตก็เหมือนของอื่นๆคือทานมากเกินไปและไม่ออกกำลังกายจะทำให้อ้วนได้
บ้างว่าเมื่อสารเซโรโทนิน (serotonin )ในร่างกายมันลดลง เกิดอาการเซ็งๆเศร้าๆ อยากทานของหวานและคาร์โบไฮเดรต ช็อกโกแลตอาจจะช่วยเพิ่มปริมาณสารเซโรโทนินในสมองได้ค่ะ บ้างว่าก็แค่รู้สึกดีที่ได้ทานช็อกโกแลต
ช่วงนี้...ไม่ค่อยได้ทำขนมเลยนะคะ เพราะว่าร้อนอบอ้าว...ไม่เจริญอาหาร เหนื่อยๆล้าๆกับงานการ แต่ยังไม่ถึงกับหมดกำลังใจซะทีเดียว( ขอบคุณพี่ๆที่ให้กำลังใจและเวลากลับบ้านมาเหนื่อยๆ เจอหน้าแบบนี้ที่ทำให้เราใจอ่อนลง.....โปโป ....*-* )
วัตถุดิบ
200กรัม บิสกิตรสเนย
100กรัม เนย
1 ชต.น้ำผึ้ง
100กรัม ดาร์คชอกโกแลต
100กรัม ช็อกโกแลตนม
1ชช.กลิ่นวนิลา
2ชต.+อีกเล็กน้อยถ้าจะโรยตอนเสริฟ
200มล.วิปครีม
cREAM fRAICHE 3ชต. ไม่มี
200กรัม ราซเบอรี่ ตอนเสริฟ ไม่มีอีก เลยใช้สตรอเบอรี่เก่าเก็บแทน
ขั้นตอนการทำง่ายมากค่ะ ไม่ต้องอบเลยค่ะ ไม่มีรูปขั้นตอนนะ ทำกลางดึกคืนหนึ่ง ....แต่มีรูปนี้พอเป็นไอเดียได้
1.บดบิสกิต ให้ละเอียด ละลายเนยกับน้ำผึ้งในไมโครเวฟ1นาที เอาบิสกิตบดแล้วใส่ลงไป ผสมเข้ากัน เอาไปกรุพิมพ์ วันนี้ใช้ขนาดเล็กราว5-6นิ้ว.แบบกลม ทำได้2อัน
2.เอาชอกโกแลตมาหักๆ ใส่ในถ้วยละลายความร้อนปานกลางในมโครเวฟ1นาที ( แบ่งครั้งละ1/2นาทีก็ได้ คนซะก่อนให้เข้ากัน1ทีแล้วเวฟต่อ จะได้ไม่ไหม้ )เติมวนิลา เติมไอซิ่งและวิปครีมที่วิปแล้วพอฟูๆ แต่ของเราเหลวไปหน่อยเลยได้เนื้อแฟ่บๆ (แต่ก็ยังอร่อย) เทใส่ลงในช็อกโกแลต เทใส่พิมพ์เกลี่ยหน้าให้เรียบแช่เย็นไว้2ชม.-2วัน
3.ถอดออกจากพิมพ์ ใส่จานใบใหญ่ วิปปิ้งครีมมาตกแต่งเล็กน้อย เสร็จแล้วค่ะ
เคล็ดลับเล็กน้อยสำหรับการเอาขนมออกจากพิมพ์ให้ง่าย โดยการเอามาตั้งทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องซัก1/2ชม. จะทำให้ขนมออกง่ายขึ้นค่ะ ( ในกรณีที่ไม่ได้ใช้พิมพ์ถอดก้นได้น่ะนะ
เค๊ามีนูทริชั่น เพอร์เสิร์ฟวิ่งให้ด้วย ( ดูให้เครียดเล่นๆ )
487 กิโลแครอลี่...กร๊ากกกกกก
หมดเรียบ ไม่เหลือหลอ...ไปก่อนค่ะ จนกว่าจะพบกันใหม่ ขอบคุณที่มาทักทายกัน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น