วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ข น ม เ ปี๊ ยะ ลู ก เต๋า......ไส้ถั่ว




สูตรนี้เป็นขนมที่เหมาะทำไว้ใส่โหล เก็บไว้ทานกับกาแฟได้หลายวันนะคะ แต่ถ้าทำแล้วอร่อยดี โดยมากมักไม่เหลือให้เก็บค่ะ...5555......




สูตรตัวแป้ง

แป้งสาลี 250กรัม
เบกกิ้งโซดา 1/4ชช.
น้ำตาลปึก ( น้ำตาลมะพร้าว )180กรัม-200กรัม ( ถ้า200กรัมโดยส่วนตัวว่าหวานเกินไปค่ะ )
ไข่แดง1ฟอง
น้ำเปล่า 40กรัม
เนยขาว ( คริสโก้ )50กรัม




สูตรไส้ขนม
ทำมาจากไส้ขนมลูกชุบของพี่ฉวีนะคะ ขออนุญาตยกมาลงตรงนี้ ของพี่ฉวีเป็นถั่วเขียวเลาะเปลือกสีเหลือง แช่น้ำแล้วนำมานึ่งและกวน ของโปแป้งเป็นถั่วเขียวผ่าซีกเช่นกันแต่เขาทำเป็นสีเขียว แต่กวนด้วยวิธีการตามนี้เป๊ะเลย เลยได้ไส้ขนมสีเขียว ดูวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ ลิงค์ไปบล็อกพี่ฉวี

ลูกชุบ ของฝากจากใจ




ขั้นตอนการทำ

1.ส่วนแป้งนะ ผสมน้ำตาล น้ำ ไข่แดง คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งสาลีและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ผสมกับเนยขาว ใช้มือบี้ๆเอาให้เนยเกาะแป้งเป็นเม็ดๆเล็กๆ แล้วใส่ส่วนผสมไข่ในข้อ1ลงไป ใช้มือขยุ้มๆพอเข้ากัน อย่านวดนะ แป้งจะเหนียว
เอาผ้าคลุม ประมาณ30นาที ปล่อยให้แป้งเซ็ตตัว



3.ปั้นไส้ถั่วกวนรอเอาไว้ ทำลูกเล็กกว่าตัวแป้งซัก20-30%นะคะ จะได้ห่อง่าย ใครกวนถั่วแล้วรู้สึกยังแฉะอยู่ ให้เอาเข้าตู้เย็นซักครู่ ช่วยให้ปั้นง่ายขึ้นมากค่ะ




4.แป้งที่ปั้นไว้ กับไส้ที่ปั้นไว้ นำมาห่อให้มิด ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วค่อยๆใช้นิ้วแต่งให้เป็นรูปเหลี่ยมนะคะ




5.นำลงไปจี่ในกะทะเทฟลอน ไฟอ่อนๆ อาจจะทาเนยหรือน้ำมันที่กะทะบางๆๆๆๆๆ ( บางมากๆ )ด้วยเลยก็ได้นะ จะได้ไม่ติดกะทะ

Tip : ขณะที่จี่นี่ต้องพลิกให้โดนไฟทั่วถึงเท่ากันทุกด้านทุกเหลี่ยมนะ ขณะที่ขนมร้อนๆอยู่บนกะทะนั้นทำให้เราจัดรูปทรงได้ง่ายนะคะ ต้องเอาช้อนหวานเล็กๆคอยกดให้เป็นเหลี่ยมลูกบาศก์ ถ้าบ้านใครครัวร้อนมากก็เอาขนมที่ปั้นได้แช่ไว้ในช่องฟรี๊ซแป๊ปนึงจะจี่ได้รูปสวยกว่านะ




เก็บไว้ทานกับชาดำหรือกาแฟดำเหมาะที่ซู๊ดดด.....ขอให้เจริญอาหารค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น