วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ขนมปังดินเนอโรล Parker House Dinner Roll.......รักเลย





ก็ยังคงวนเวียนกับการทำขนมปังนะคะ พักนี้รู้สึกชอบสัมผัสนุ่มเนียนของก้อนแป้ง เฝ้าดูการขึ้นของโดอย่างใจเย็น ชอบผิวตอนอบเสร็จ ชอบกลิ่นหอมใหม่ๆของขนมปังในตะกร้าค่ะ เช้ามาอุ่นทานกับแยมหรือปาดเนยนิดหน่อย หรือทานกับซุปมื้อเย็น แปลงร่างเป็นขนมปังสอดไส้แฮมชีส อะไรได้สารพัดค่ะ

ชื่อParker House Dinner Roll ทำในโรงแรมชื่อParker House Hotelในบอสตันและแพร่หลายไปไกลทั่วอเมริกา รูปร่างที่แท้จริงคือแบบยาวๆรีๆค่ะ
สูตรจากหนังสือชื่อ bread




ก็มี

2 1/2ชช. ยีสต์แห้ง
250มล. นม ( วางไว้ให้หายเย็นก่อนนะ )
60กรัม เนยนิ่มๆ
30กรัม เนย เอาไว้ทาขนมตอนเสร็จ
2ชต. น้ำตาลเม็ดเล็กละเอียด
2 ไข่ไก่ ตีให้แตก
500 กรัม แป้งขนมปัง อ๊ากขอโทษค่ะพิมพ์ผิดตะกี้..500นะคะ
2ชช เกลือ



ขั้นตอน
1.เอายีสต์ใส่ในนม100มล. ตั้งทิ้งไว้5นาที จะดูเป็นโฟมๆ

2.เอานมปริมาณที่เหลือ ตั้งในหม้อเล็ก กับเนยและน้ำตาล คนเข้ากัน จนเนยละลายดีแล้ว วางพักไว้พออุ่นๆนะคะ ก็เอาไข่ตีใส่ลงไป ( อย่าร้อนเกินไปนะคะ เอาแค่พออุ่นๆ )

3.เอาชามใบใหญ่มา ร่อนแป้งรวมกับเกลือ ทำหลุมตรงกลาง เอายีสต์ในถ้วยใส่ไป เอาส่วนของเนยในหม้อใส่ตาม คนเข้ากัน มันจะกลายเป็นก้อนโด
(ใช้เครื่องก็เปิดความเร็วต่ำนะคะ ใช่หัวตีรูปตะขอ พอเข้ากันหยุดเครื่อง )

4.นวดความเร็วปานกลาง10นาทีโดยประมาณ ให้ได้โดนุ่ม เนียน เหนียว (ตรงนี้ถ้าโดดูแฉะไป สามารถเติมแป้งได้ทีละ1ชต.อย่ามากกว่า2ชต.นะคะ ขนมจะแห้ง )

5.เอาชามทาไขมันมา1ใบ เป็นพลาสติกดีกว่านะที่จริง เอาโดใส่ลงไป หาผ้าหรือพลาสติกคลุมไว้ ไปตั้งที่ร้อนๆ ( ในครัวบ้านข้าพเจ้าเหมาะมาก )รอให้ขึ้น1-1 1/2ชม.

6.เอาออกจากถ้วยนะคะพักไว้10นาที แบ่งโดเป็น2ก้อนเท่าๆกัน ขึ้นรูปร่างตามต้องการค่ะ ยาวๆรีๆ กลมๆ ตามใจชอบ

7.เอาวางบนถาดที่ทาเนยขาว ทิ้งไว้อีก30นาที ก่อนเข้าอบก็ทาเนยที่หน้าขนมด้วย เข้าอบไฟ220 ซี ได้ขนม16อัน

ดูถ้าไฟแรงไป หาฟรอยมาคลุมขณะที่อบไปซักพักนะคะ จะได้สีสวย อบซัก15-20นาที

เป็นสูตรที่ถูกใจที่สุดตอนนี้ค่ะ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น