วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ดินเนอร์ full set อกเป็ดซอสแบล็กเบอรี่ บ้านโปแป้ง

มีโอกาสพิเศษเล็กน้อยค่ะ ทำเต็มเซ็ทวันนี้ เริ่มจากขนมปังกระเทียบอบหอมกรอบ เคี้ยวเพลินๆไปก่อนใช้สูตรขนมปังVictorian Milk Bread วันหลังค่อยเอาสูตรมาลงนะ








สตาร์ทเตอร์เป็นซุปฟักทองไม่ได้ถ่ายรูปแต่ใช้สูตรเดิมๆ
ดูได้ที่นี่ค่ะ



ซุปฟักทอง


เมนคอรร์สเป็น อกเป็ดซอสแบล็กเบอรี่ ทานกับสลัดผักซอสบัลซามิก

ของหวานเป็น.....Peach Tartin
งั้นวันนี้ นำเสนอเมนคอร์สก่อนนะคะ บล็อกหน้าค่อยมาดูขนมหวานกัน ไม่งั้นบล็อกจะยาวไป


จานนี้เป็นจานโปรดแต่ทำไม่บ่อยนะคะ ต้องรอโอกาสพิเศษๆเท่านั้น และได้รับคำชมว่า "สมกับที่รอคอย"




ส่วนของอกเป็ดซอสแบล็กเบอรี่ สูตรนี้สำหรับ2ที่

1.อกเป็น 2ชิ้น
2.กระดูกเป็ดและคอเป็ด4คอ
3.แยมแบล็คเบอรี่3ชต
4.น้ำเปล่า4ถ้วย
5.เกลือ พริกไทยดำ
6.น้ำตาลทรายเล็กน้อย
7.ใบกระวาน



จัดโต๊ะโทนสีเหลือง น้ำตาล ให้ดูอบอุ่นหน่อย

ขั้นแรกก็ทำซอสซะก่อน โดยเอากระดูกและคอเคี่ยวในน้ำ4ถ้วย เคี่ยวจนได้น้ำ1ถ้วย ระหว่างที่เคี่ยวใส่ใบกระวานลงไป3-4ใบ





เราจะได้ซอสสีสวย ต้องกรองก่อนนะ ความสำคัญของจานนี้คือซอสดีๆค่ะจะได้ใสๆและผสมแยมแบล็กเบอรี่ลงไป3ชต ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำและน้ำตาลเล็กน้อย




ส่วนสลัดนะคะ
ใช้น้ำส้มบัลซามิก1 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก1/2ถ้วยตวง
กระเทียมสับ4-5 หัว
มัสตาดสีน้ำตาล แบบที่มีเม็ดๆ 1ชต.
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย

อันนี้สามารถทำล่วงหน้าไว้ก่อนได้

ผักที่ใช้ก็ ผักเขียวต่างๆตามชอบ เวลาจะทานค่อยตักราดบนผัก




เอาอกเป็ดออกมา ย่างบนเตาย่างให้หอมและสุกพอประมาณ สุกมากไปจะหดและแข็ง ไม่อร่อยค่ะ พอสุกดีทั้งสองด้านก็ยกลงมาหั่นแฉลบ วางเรียงในจาน ข้างๆสลัด แล้วราดด้วยซอสแบล็กเบอรี่ เสริฟทันที




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น