วันพุธที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2553

อาหารไปวัดสำรับนี้....มีแกงเผ็ดเป็ดย่าง..กับน้ำพริกมะม่วง



วันนี้ตั้งใจไปทำบุญค่ะ คือ...ห่างเหินจากการไปทำบุญซะนานเลย ทั้งที่ตะก่อนไปเกือบทุกอาทิตย์เลย



มีความรู้สึกว่าอาหารที่ทำไปทำบุญถวายพระต้องดีที่สุด ไม่อยากไปซื้อถุงๆใส่บาตรเลยค่ะ สมัยก่อนนี้ปู่ย่าตายายเราทำอาหารอย่างประณีตถวายพระ เดี๋ยวนี้ความละเมียดละมัยหายไปหมดตามกาลเวลาและสภาพสังคมที่รีบเร่ง

ทำสำรับกับข้าวไว้ตั้งแต่ตอนวันเสาร์ เพื่อไปทำบุญวันอาทิตย์ ( ไปไม่ตรงวันมาฆะบูชา แต่บ้านเราไปวัดวันอาทิตย์อยู่แล้วนะ )


ข้าวของมีดังนี้นะคะ

เป็ด



น้ำพริกแกง ตำเองจะอร่อยกว่านะคะ ที่ซื้อมาไม่เผ็ดเลย รสชาติแบบฝรั่งกินได้ไม่ท้องเสีย พี่ไทยกินบอกว่ากลมกล่อมละม่อมละมุนเกินไปหน่อย ไม่สะใจเท่าที่ควร

ลูกมะเขือเทศเล็ก

มะเขือพวง

สัปปะรด

พริกชี้ฟ้าแดง

ใบโหระพา

ใบมะกรูด

กะทิอย่างไม่มีครอเลสตอรอล



ปรุงรสด้วย
น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป



ขั้นตอนการทำ



1.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันก่อน แล้วเอาหัวกะทิลงผัดให้แตกมันและหอมฉุย

2.เป็ดนี่ถ้าไม่เหนียวก็ไม่ต้องเคี่ยวก็ได้ ถ้าเหนียวก็เคี่ยวกับกะทิซะก่อน ให้เปื่อย แบบว่าเอาส้อมจิ้มลงไปแล้วเปื่อยตามออกมาเลยนะส่วนเรื่องส่วนต่างๆของเป็ดเช่นข้อ กระดูกต่างๆควรใส่ไปก่อน น้ำแกงจะหวานกลมกล่อม แล้วตักออกทีหลังได้

3.นำเป็ดลงไปผัดกับเครื่องแกงและหัวกะทิจนหอม
4.ทำหางกะทิ ( คือเอากะทิผสมน้ำ ในกรณีใช้กะทิแบบสาวยุคใหม่นะ )แล้วเทใส่หม้อรอไว้

5.เอาเป็ดที่ผัดเครื่องแงในกระทะ เทใส่ลงไปในหม้อหางกะทิ

6.ใส่มะเขือเทศกับสัปปะรด ตามด้วยมะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นยาวๆและใบโหระพา ก็ปิดไฟ ยกลงได้เลย

อีกอย่างเป็นน้ำพริกมะม่วง ซึ่งขอยกยอดไปบล็อกหน้า......แนมกับปลาสลิดทอด ก็เข้ากันดี





ส่วนของหวานไม่ได้ทำ ซื้อผลไม้มาถวายแทน ดอกไม้พร้อมจัดใส่ตะกร้า ไปล่ะน๊า เดี๋ยวไม่ทันถวายเพล....วัดอยู่ไกลค่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น