วันพุธที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2553

Scone



ว่าด้วยเรื่องสโคน นึกครึ้มใจ อยากกินsconeกับlemon curdอร่อยๆ มาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว คู่เนยสดแทนเพราะหาครีมค็อตเต็ดไม่ได้ ออกมาอร่อย ถูกใจมากค่าแม้ว่าครั้งนี้จะออกร่วนไปนิดนุง
ปล.ใช้lemon curdสำเร็จรูปนะคะ ซื้อมากระปุกนึงเมื่อวันก่อน

ลองมาดูกัน
ส่วนผสม
1.แป้งสาลี 2ถ้วยตวง
2.ผงฟู 2 1/2ชช.
3.เกลือ1/2ชช.
4.นมสด150มล.
5.เนยแช่เย็นเจี๊ยบๆ90กรัม ตัดเป็นลูกเต๋าเล็กๆเอาไว้

วิธีทำ ไม่ยากเลย
1.เอาชามใหญ่ๆมาใบนึง ร่อนแป้ง ผงฟูและเกลือใส่รวมกันไว้



2.เอาเนยใส่ลงไปแล้วใช้ที่สับโด สับๆๆๆๆๆ จนเป็นเม็ดถั่วเขียวหรือดูคล้ายขนมปังร่วนๆป่นๆ อย่างงี้

3.แช่ตู้เย็นซัก 15นาที

4.เอาออกมา เทนมใส่ลงไป ใช้ส้อมคนๆพอเข้ากัน

5.แผ่ลงบนโต๊ะ อย่าลืมโรยแป้งด้วย เดี๋ยวติดพื้นโต๊ะ แผ่ให้หนาหน่อย ราวๆว่า2ซม.แต่โปแป้งชอบหนากว่านั้นหน่อย

6.ตบๆพอนะ ยิ่งนวดยิ่งเหนียว บิสกิตพวกนี้ อย่าไปยุ่งกะมันมาก สัมผัสให้น้อยๆเข้าไว้จะได้เนื้อร่วนอร่อยดี ( วันนี้ก็ร่วนเกินไปหน่อยนะคะ )


7.กดด้วยพิมพ์อะไรก็ได้ กลมๆจะเป็นคลาสสิคนะ แล้วก็แช่เย็นอีก1/2ชม.

8.ระหว่างนั้น วอร์มเตา 190ซี พอได้เวลา เอาเข้าอบเลย15-18นาที ดูสีน้ำตาลอ่อนๆก็ใช้ได้ หอมๆๆๆๆๆๆ กินร้อนๆกับครีมหรือเนย จับคู่แยมสตรอเบอรี่หรือlemon curd+cream ทานกับชาร้อนๆ
บอกได้คำเดียวว่า โอ๊วววว.....พระเจ้าจอร์ช มันยอดมากค่ะ!!!!!!!555555555





เคล็ดลับนิดหน่อย

1.หลังจากสับเนยแล้วเอาแช่ตู้เย็นไว้ซักครู่นึง
2.ตอนเป็นรูปแล้ว อย่าลืมแช่ตู้เย็นซัก20นาที นะคะ จะได้ไม่แฉะ ตัดง่ายหน่อย
3.ใช้เลมอนcurdอร่อยๆ ไม่ก็แยมสตรอเบอรี่ที่เข้มข้นและมีเนื้อผลไม้เป็นลูกๆก็จะยิ่งทำให้สโคนอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ




ขอตัวไปหม่ำก่อนนะคะ บาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น